Có thể loại bỏ biến chứng trong phẫu thuật thẩm mỹ và y khoa

Chủ nhật - 28/04/2019 21:43
Phẫu thuật thẩm mỹ, nhất là những thủ thuật liên quan đến cấy ghép silicon, ngày nay vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Nhẹ thì miếng silicon cấy vào cơ thể bị kích ứng gây khó chịu. Nặng thì nó có thể bị biến dạng và cần phẫu thuật lại để loại bỏ khỏi cơ thể. Tuy nhiên, một công ty công nghệ sinh học Đức mới đây đã có cách khắc phục những rủi ro này.
Lụa sinh học
Lụa sinh học

Họ đã nghiên cứu và phát triển thành công một vật liệu lụa sinh học, mà khi phủ ngoài các bộ phận cấy ghép có thể giảm tỷ lệ biến chứng của chúng.

Lớp phủ này ban đầu đang được thử nghiệm cho cấy ghép ngực và vú. Nếu thành công, nó sẽ có ý nghĩa quan trọng với nhiều loại hình cấy ghép y khoa và phẫu thuật thẩm mỹ khác trong tương lai.

Phát minh này có thể loại bỏ biến chứng trong phẫu thuật thẩm mỹ và y khoa - Ảnh 1.

Chúng ta biết rằng, một bệnh nhân ung thư vú muốn điều trị cần phải phẫu thuật cắt bỏ vú. Điều này giúp họ loại bỏ được khối u và thoát khỏi sự đe dọa của cái chết. Nhưng để nâng cao chất lượng cuộc sống, bệnh nhân sống sót sau ung thư vú thường lựa chọn tái tạo bộ phận đã bị cắt bỏ bằng silicon.

Không may, kỹ thuật cấy ghép vú hiện nay có tỷ lệ biến chứng khá cao. Trong vòng 3 năm, khoảng 46% phụ nữ được cấy ghép vú bằng silicone phải quay lại bệnh viện để phẫu thuật lại; 25% phải loại bỏ miếng cấy ghép do kích ứng hoặc cơ thể "từ chối" nó.

Lí do vì hệ miễn dịch của con người cực kỳ giỏi nhận diện vật thể ngoại lai và vật liệu phi tự nhiên thâm nhập vào nó. Cũng bởi silicone có tính tổng hợp nhân tạo cao, nó thường không tương tác hài hòa với các mô tự nhiên xung quanh cơ thể, dẫn đến kích ứng và nhiễm trùng.

Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã cố gắng phát triển một giải pháp cho vấn đề này. Họ dự định sẽ làm ra một lớp phủ bên ngoài silicon, có thể hỗ trợ và thúc đẩy tương tác hài hòa giữa vật liệu cấy ghép và mô tự nhiên của cơ thể.

Và cho đến ngày hôm nay, một công ty công nghệ sinh học của Đức, nghĩ rằng họ đã đạt tới thành công cuối cùng của nỗ lực này: AMSilk đã thực hiện được một công việc tương tự như hãng giày Adidas - sử dụng các sợi tơ nhện sinh học để tạo ra một dòng giày dép phân hủy tự nhiên.

Chỉ khác một chút, AMSilk tạo ra một lớp phủ lụa sinh học đặc biệt, nhằm ứng dụng vào cải thiện chất lượng cấy ghép y khoa và phẫu thuật thẩm mĩ.

Phát minh này có thể loại bỏ biến chứng trong phẫu thuật thẩm mỹ và y khoa - Ảnh 2.

Ảnh phóng đại loại lụa sinh học có tương tác tốt với cơ thể người

Sản phẩm ban đầu của AMSilk là một loại bột mà công ty này phát triển từ một chủng vi khuẩn E. coli biến đổi gen. Sử dụng quá trình lên men, họ biến nó trở thành một protein bắt chước các đặc tính của tơ lụa, và có thể được khuôn thành nhiều dạng khác nhau như sợi hoặc lớp phủ lụa lỏng

Tác giả bài viết: Tin tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giữa trang 2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây