NĂM 2023 THÍ SINH KHÔNG CẦN PHẢI LỰA CHỌN PHƯƠNG THỨC XÉT TUYỂN?

Thứ hai - 12/12/2022 02:18
Một trong những mục tiêu Bộ GD hướng đến trong năm 2023, cố gắng làm thế nào để đơn giản hóa cho thí sinh để đến năm 2023 trên phần mềm thí sinh không cần phải lựa chọn phương thức nữa.
NĂM 2023 THÍ SINH KHÔNG CẦN PHẢI LỰA CHỌN PHƯƠNG THỨC XÉT TUYỂN?
Sáng 30/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp giao ban về công tác tuyển sinh và đào tạo khối đại học và cao đẳng sư phạm, theo hình thức trực tuyến.
Thí sinh không cần phải lựa chọn phương thức xét tuyển
Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã lưu ý các trường đại học xem xét giảm phương thức tuyển sinh, theo hướng phương thức nào ít tác dụng nên tinh giảm.
Ông Sơn cho biết việc này không phải do bộ đặt ra mà bộ đề nghị các trường xem xét. Vừa rồi bộ tổng hợp 20 phương thức do các trường đề xuất lên thấy cần phải xem xét vì có nhiều phương thức không hiệu quả, thậm chí gây mất công bằng.
Khi nhìn phổ điểm, đối sánh giữa phương thức dựa trên học bạ và dựa trên điểm tốt nghiệp THPT có sự chênh lệch đáng kể. Do đó, các trường hết sức cân nhắc trong việc lựa chọn các phương thức khác nhau, một mặt đảm bảo hiệu quả và quan trọng nhất tuyển sinh phải đảm bảo tin cậy, công bằng giữa các thí sinh.
"Đề nghị các trường phải rà soát lại, phân tích kết quả tuyển sinh và kết quả học tập của sinh viên để có điều chỉnh trong năm 2023. Chúng ta cố gắng làm thế nào để đơn giản hóa cho thí sinh để đến năm 2023 trên phần mềm thí sinh không cần phải lựa chọn phương thức nữa. Việc này hệ thống có thể làm được", ông Sơn nhấn mạnh.
Thí sinh chỉ chọn ngành, chương trình đào tạo, không cần phải chọn phương thức. Hệ thống chung và hệ thống của các trường phải có cách lọc để thí sinh căn cứ đăng ký vào ngành sẽ tự động xem phương thức nào các em đạt điều kiện tốt nhất để tránh việc phải lựa chọn phương thức xét tuyển".
Tiếp tục nâng cấp phần mềm
Bà Nguyễn Thu Thủy - vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - cũng cho hay Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo và thực hiện nâng cấp, bổ sung thêm chức năng cần thiết khác của phần mềm, nâng cấp đường truyền hệ thống, tăng cường các giải pháp để kiểm tra các thông tin thí sinh nhập lên hệ thống nhằm giảm thiểu sai sót, nhầm lẫn.
"Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn các trường rà soát các phương thức xét tuyển hiệu quả, loại bỏ (không sử dụng) các phương thức không phù hợp, không hiệu quả, không đủ cơ sở khoa học, có thể gây nhiễu hệ thống cũng như khó khăn, vướng mắc cho thí sinh", bà Thủy nói. 
Cũng theo bà Thủy, bộ cũng rà soát, cân nhắc để hoàn thiện quy trình tuyển sinh, kế hoạch tuyển sinh, trong đó có thể xem xét không thực hiện việc xét tuyển sớm như năm 2022 (trừ các trường đặc thù), mà tất cả các phương thức xét tuyển được tổ chức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT - tuyển sinh đợt 1, rút ngắn thời gian tuyển sinh đợt 1.
 "Các trường cần hoàn thiện đề án tuyển sinh năm 2023; hoàn thiện các phương thức tuyển sinh, thực hiện đúng quy chế tuyển sinh hiện hành; tránh làm cho các phương thức tuyển sinh trở nên phức tạp, rắc rối đối với thí sinh" - bà Thủy lưu ý.
Gần 100.000 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học
Thông tin về công tác tuyển sinh trình độ đại học năm 2022, Vụ trưởng Nguyễn Thu Thủy cho biết kết thúc tuyển sinh đợt 1, số liệu thí sinh trúng tuyển và nhập học đã thể hiện kết quả rất khả quan. Thống kê riêng khối đại học: trong số 564.735 thí sinh trúng tuyển đã có 463.123 nhập học, bằng 90% số nhập học của cả năm 2021 và vượt số lượng của cả năm 2020.
Tổng số thí sinh nhập học toàn quốc đã đạt xấp xỉ 80% tổng chỉ tiêu, trong đó 113 cơ sở đào tạo (50,4%) đã tuyển được trên 80% chỉ tiêu.
Tuy nhiên theo bà Thủy, thực tế trong mùa tuyển sinh năm nay vẫn có một số tồn tại, hạn chế, thí sinh gặp một số rắc rối trong quá trình thực hiện thao tác trên hệ thống. Trong đó, thí sinh chọn nhầm phương thức xét tuyển là nhiều nhất. Việc này do một số trường đưa ra quá nhiều phương thức xét tuyển.
 Bên cạnh đó, các em còn gặp khó khăn trong truy nhập hệ thống thanh toán lệ phí trực tuyến.
"Đặc biệt, có gần 100.000 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học. Đây là con số chúng ta cần phải nghiên cứu. Một số trường xét tuyển sớm chưa hiệu quả. Thí sinh phải đăng ký xét tuyển nhập học trên cả hệ thống chung và tại trường. Trong khi việc giải quyết các vấn đề phát sinh trong xét tuyển ở một số nơi còn chưa kịp thời, gây bức xúc cho thí sinh và xã hội", bà Thủy nhận định.
Về công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo, bà Nguyễn Thu Thủy cho hay về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022, đồng thời tăng cường một số giải pháp về mặt kỹ thuật nhằm hỗ trợ tốt hơn cho công tác tuyển sinh của các trường và hỗ trợ tốt hơn cho các thí sinh trong quá trình xét tuyển.

Nguồn tin: Theo Báo Tuổi Trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giữa trang 2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây